BIỂU HIỆN THỜI GIAN TRONG TIẾNG VIỆT TƯƠNG ỨNG THỜI TRONG TIẾNG NHẬT - Vũ Thúy Nga (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2022)
Trong tiếng Việt, biểu hiện về thời gian không được xác định bằng hình thái vĩ tố của từ như các ngôn ngữ có phạm trù thời rõ rệt. Biểu hiện thời gian trong tiếng Việt là một phạm trù liên từ vựng-ngữ pháp, hoạt động trong cơ chế “ngầm định” và “tiết kiệm”. Cơ chế này trước hết nằm ở tư duy chung và phổ quát của ngôn ngữ. Thông qua khảo sát một số tác phẩm tiếng Nhật được dịch sang tiếng Việt và tác phẩm tiếng Việt được dịch sang tiếng Nhật, nghiên cứu chỉ ra những đặc thù nhất định liên quan đến tư duy biểu đạt thời gian của người Nhật và mối quan hệ tương ứng về thời giữa hai loại hình ngôn ngữ khác biệt là tiếng Nhật và tiếng Việt. Kết quả nghiên cứu góp phần cải thiện việc học tập và sử dụng tiếng Nhật hiệu quả hơn.