TRUYỆN VỪA "CÓ MƠ CŨNG KHÔNG TƯỞNG TƯỢNG RA" CỦA G. SHCHERBAKOVA DƯỚI CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI HỌC TIẾNG NGA - Frolova Anna Vasilyevna; Sakhetmyradova Edzhegyz Allamyradovna (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2025)
Nghiên cứu này khám phá tính hiệu quả của việc sử dụng nội dung truyện ngắn “Có mơ cũng không tưởng tượng ra” của Nhà văn Galina Shcherbakova làm nguồn tài liệu ngôn ngữ và văn học trong nghiên cứu học thuật của sinh viên nước ngoài. Câu chuyện có thể được phân tích thông qua các phương pháp tiếp cận văn học theo hướng truyền thống, bao gồm phân tích chủ đề, nghiên cứu nhân vật và phân tích nghệ thuật. Tác phẩm này tập trung vào chủ đề tình yêu và xem xét những góc nhìn đối lập, hiện thực và lãng mạn, ích kỷ và hy sinh, hủy hoại và chữa lành, nhằm khắc họa tình yêu như một bản chất của sự tồn tại con người và biểu hiện của nhu cầu sinh lý, xã hội. Thông qua việc mô tả mối quan hệ gia đình, bao gồm hôn nhân và mối quan hệ cha mẹ, con cái, Shcherbakova nhấn mạnh ảnh hưởng của truyền thống gia đình đối với các nhân vật nữ chính. Thông qua phân tích nhân vật Tatyana Nikolaevna, nghiên cứu này đưa ra giả thuyết rằng cơ hội thứ hai cho tình yêu có thể sẽ không bao giờ đến, và hạnh phúc của một người phụ nữ có thể bị đánh mất. Do vậy, thế trẻ tuổi phải biết cách vượt qua sức ì của truyền thống, dòng dõi gia đình nhằm giữ gìn tình cảm bền chặt của bản thân.