PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG NÓI THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CHO SINH VIÊN KHOA TIẾNG NGA, TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀ NỘI - Trần Mai Chi; Phạm Mai Phương (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2025)
Hoạt động ngoại khóa được coi là phương pháp hữu hiệu trong việc phát triển kỹ năng nói tiếng Nga cho sinh viên Khoa tiếng Nga, Trường Đại học Hà Nội. Ngoài giờ học chính khoá trên lớp, các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và kỹ năng làm việc nhóm. Nghiên cứu này phân tích một số hình thức hoạt động ngoại khóa điển hình, bao gồm câu lạc bộ nói tiếng Nga, các cuộc thi ngôn ngữ, các buổi giao lưu trực tuyến với sinh viên nói tiếng Nga đến từ các trường đại học tại Việt Nam và nước ngoài, các trò chơi tập thể, dã ngoại, v.v.. Những hoạt động này không chỉ tạo cơ hội cho sinh viên thực hành tiếng Nga, hiểu biết thêm về văn hoá Nga, mà còn giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm, mở rộng giao lưu với sinh viên tiếng Nga của các trường đại học Việt Nam khác và người bản ngữ.