ĐỘNG TỪ TƯỜNG THUẬT THỂ HIỆN Ý NGHĨA THÔNG BÁO XÉT DƯỚI BÌNH DIỆN NGÔN NGỮ-VĂN HÓA (TRÊN NGỮ LIỆU TIẾNG NGA VÀ TIẾNG VIỆT) - Trần Phương Mai (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2025)
Bài viết trình bày kết quả một nghiên cứu về đặc trưng ngôn ngữ, văn hóa của các động từ tường thuật thể hiện ý nghĩa thông báo trong tiếng Nga và tiếng Việt. Trong số các động từ đó, động từ thể hiện ý nghĩa thông báo là nhóm có số lượng lớn nhất. Việc nghiên cứu mô tả và đối chiếu các động từ này ở bình diện ngữ nghĩa giúp tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa các đơn vị riêng lẻ thuộc hệ thống từ vựng tiếng Nga và tiếng Việt, nhờ đó người học nhận thức được các đặc trưng dân tộc của hai nền văn hóa Liên bang Nga và Việt Nam.