NHÓM LIÊN TỪ “LE FAIT QUE” TRONG NGỮ LIỆU CHUYÊN NGÀNH - Võ Thị Ánh Ngọc (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Trong tiếng Pháp, nhóm liên từ “le fait que” được xem là một trong những phương tiện ngữ pháp thay thế liên từ “que” trong các mệnh đề bổ ngữ (cho danh từ làm bổ ngữ hay cho danh từ làm chủ ngữ). Do chỉ là một phương tiện thay thế, người ta nghĩ có thể tìm thấy nhóm liên từ này với một tần số xuất hiện tương đương trong bất kì loại văn bản nào. Tuy nhiên sự so sánh giữa ngữ liệu chuyên ngành (corpus spécialisé) với ngữ liệu không chuyên ngành (corpus non-spécialisé) cho thấy điều ngược lại: tần số sử dụng nhóm liên từ “le fait que” chiếm ưu thế vượt trội trong ngữ liệu chuyên ngành, và nhóm liên từ này đa phần xuất hiện trong các câu hay đoạn văn nhằm giải thích hay chứng minh một vấn đề đặt ra. Bài viết dưới đây không ngoài mục đích lí giải hiện tượng trên qua nét nghĩa đặc thù của danh từ “fait” và tính ngữ pháp của nhóm liên từ “le fait que” cũng như qua thể loại bản văn có chứa nhóm liên từ này.