PHÂN TÍCH HÀNH ĐỘNG LỜI NÓI TRONG PHIM PHÁP - Vũ Xuân Đoàn (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Nghiên cứu này phân tích lời thoại ở một số phim Pháp, trong đó các hành động lời nói đã được người viết lời thoại điều chỉnh để tạo nên không khí phim ảnh và tác động đến cảm xúc của khán giả. Hành động lời nói được nghiên cứu trong mối tương quan với nội dung thông tin và tình huống giao tiếp của thông điệp. Nghiên cứu cho thấy một số hành động lời nói khi hoàn thành sẽ được coi là mang ý nghĩa hàm ẩn, ví dụ như đánh giá về vị thế của nhân vật trong một số cảnh phim. Những điều kiện dẫn đến thành công của các hành động lời nói cũng được phân tích như những yếu tố thiết yếu tạo nên hiệu ứng hài hước trong phim. Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi có thể làm rõ cách hoạt động của hành động lời nói trong phim đồng thời đưa ra một số gợi ý về dịch thuật có ích cho lồng tiếng hoặc phụ đề.