VẤN ĐỀ NỘI ĐỊA HOÁ THÔNG TIN - Vũ Văn Đại (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Một trong những hệ quả của quá trình toàn cầu hóa trên bình diện địa-ngôn ngữ là xu hướng nội địa hóa thông tin quốc tế nhằm tăng hiệu quả truyền thông của nguồn tư liệu. Xu hướng này diễn ra như thế nào? Việc biên soạn những bài báo nội địa hóa phải tuân thủ những nguyên tắc nào? Nhà báo-dịch giả thực hiện thao tác dịch tài liệu nguồn, hay chỉ coi đó là một nguồn cung cấp ngữ liệu để từ đó biên soạn một bài viết mới theo những chuẩn mực ngôn ngữ văn hóa, chính trị, đạo đức và hệ tư tưởng của xã hội tiếp nhận? Đây là những vấn đề mà chúng tôi đề cập trong bài viết này gồm hai phần chính: phần 1 trình bày cơ sở lí luận và nguyên tắc nội địa hóa thông tin, phần 2 là một đề xuất ứng dụng trong giảng dạy dịch.