MỘT SỐ PHƯƠNG THỨC BIỂU THỊ THỜI GIAN CẦN LƯU Ý TRONG GIẢNG DẠY TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NHẬT TỪ GÓC ĐỘ ĐỐI CHIẾU NGÔN NGỮ VIỆT-NHẬT - Vũ Thúy Nga (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn lập, không có các hình thức ngữ pháp đặc trưng biểu thị thời gian như trong tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật,... Thời gian trong tiếng Việt được biểu thị chủ yếu bằng phương tiện từ vựng, các trạng từ chỉ thời gian như “hôm nay”, “ngày mai”, “trước đây”,... các phó từ như “đã”, “sẽ”, “đang”,… Phương thức biểu thị này gây không ít khó khăn cho người nước ngoài nói chung và người Nhật học tiếng Việt nói riêng. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày kết quả đối chiếu các phương thức biểu thị thời gian trong tiếng Việt với phạm trù "thời" trong tiếng Nhật, chỉ ra những nét tương đồng và khác biệt trong cách biểu thị thời gian giữa hai ngôn ngữ, từ đó đưa ra một số lưu ý khi giảng dạy tiếng Việt cho người Nhật.