ỨNG DỤNG MẠNG XÃ HỘI TRONG ĐÁNH GIÁ VIỆC HỌC NGOẠI NGỮ - Đào Xuân Phương Trang; Nguyễn Minh Trí (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Sự phát triển của các công cụ học tập trực tuyến đang trở thành thách thức lớn đối với các nhà giáo dục và các nhà thiết kế phần mềm trong việc đánh giá kết quả học tập của học viên. Bài viết nhằm khảo sát tác động của việc tích hợp sử dụng mạng xã hội như một phương thức kiểm tra mới trong mô hình dạy học theo dự án và thảo luận những lợi ích và bất lợi của hình thức này trên các bình diện học thuật, xã hội, quản trị, công nghệ và đạo đức. Dữ liệu được thu thập thông qua các nhóm Facebook với sự tham gia của 40 sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh thương mại của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình tích hợp mạng xã hội để đánh giá việc học ngoại ngữ theo dự án giúp cải thiện năng lực của sinh viên, tăng động lực học tập và kĩ năng tư duy phản biện cũng như tinh thần tự học và sự hứng thú trong việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên, khó khăn chính trong giảng dạy trực tuyến là sinh viên thiếu năng lực về công nghệ, vì vậy giáo viên phải hỗ trợ họ thường xuyên trong suốt quá trình dạy học để giải quyết những vấn đề liên quan.