ẨN DỤ Ý NIỆM QUỐC GIA LÀ MỘT TÒA NHÀ (NATION IS A BUILDING) TRONG CÁC DIỄN NGÔN CHÍNH TRỊ TIẾNG ANH TRONG SỰ LIÊN HỆ VỚI TIẾNG VIỆT - Nguyễn Tiến Dũng (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Theo Lakoff và Johnson (1980), ẩn dụ có mặt cả trong ngôn ngữ, trong tư duy và trong hành động. Ẩn dụ được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hàng ngày và trong các lĩnh vực chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học. Bài viết này sẽ trình bày vấn đề sử dụng ẩn dụ ý niệm QUỐC GIA LÀ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG (NATION IS A BUILDING) trong các diễn ngôn chính trị tiếng Anh trong sự liên hệ với tiếng Việt và chứng minh rằng có sự tương đồng mang tính phổ quát về cách diễn đạt ẩn dụ ý niệm này trong các diễn ngôn chính trị ở cả hai thứ tiếng.