CÁC CHIẾN LƯỢC DIỄN TẢ SỰ BẤT ĐỒNG TRONG TIẾNG ANH - Nguyễn Quang Ngoạn (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Bài viết giới thiệu và phân tích các chiến lược ngôn từ dùng để diễn đạt sự bất đồng trong tiếng Anh. Hai mươi tám chiến lược đã được nhận diện và phân tích dựa trên khung lý thuyết của Brown và Levinson (1987) và các kết quả nghiên cứu hành vi ngôn ngữ nêu trên. Chúng được hệ thống hóa và trình bày giản lược kèm với các ví dụ minh họa. Hệ thống các chiến lược diễn tả sự bất đồng như một hành vi đe dọa thể diện được mô tả từ việc không thực hiện hành vi đến việc thực hiện hành vi. Khi thực hiện hành vi, người nói có thể chọn cách nói thẳng, nói giảm nhẹ hoặc nhấn mạnh tùy mục đích của mình. Tuy nhiên, các chiến lược này được trình bày theo nguyên tắc nhẹ về lý thuyết, nặng về ứng dụng, giúp người đọc có thể cảm nhận dễ dàng khi giảng dạy, nghiên cứu hay vận dụng hành vi giao tiếp đã nêu.