Đặc điểm cấu trúc của thành ngữ Hán-Nhật trong tiếng Nhật - Nguyễn Tô Chung (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Bài viết này tập trung miêu tả đặc điểm của thành ngữ Hán-Nhật trong tiếng Nhật xét từ bình diện cấu trúc. Nói đến đặc điểm này trước hết là nói đến khả năng Nhật hóa về mặt cấu trúc của các thành ngữ gốc Hán sau khi du nhập vào tiếng Nhật. Về phương diện lý thuyết, bất cứ một đơn vị ngôn ngữ nào cũng có cấu trúc của mình. Chính tính cấu trúc này làm thành nét khu biệt giữa các đơn vị ngôn ngữ. Thành ngữ Hán-Nhật cũng có đặc điểm riêng. Đặc điểm này có thể diễn ra theo mức độ từ thấp đến cao: từ mức độ giữ nguyên cấu trúc đến khả năng Nhật hóa một phần của cấu trúc và đến khả năng Nhật hóa toàn bộ cấu trúc vốn có của thành ngữ gốc Hán. Ngoài ra, theo quan niệm của tác giả bài viết này, khái niệm thành ngữ Hán-Nhật trong tiếng Nhật bao gồm cả những thành ngữ do người Nhật tạo mới từ chất liệu tiếng Hán.