PHÂN BIỆT Ý NGHĨA NGÔN NGỮ VÀ Ý NGHĨA PHÁT NGÔN TRONG DỊCH THUẬT - Vũ Văn Đại (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2006)
Bài báo trình bày quan điểm của các nhà ngôn ngữ học về khái niệm nghĩa, sau đó sẽ phân tích những cơ sở ngôn ngữ và phương pháp của các nhà lý thuyết dịch giải nghĩa trong việc phân biệt ý nghĩa ngôn ngữ và ý nghĩa phát ngôn. Phần cuối của bài viết giới thiệu việc ứng dụng những nguyên tắc lý thuyết-phương pháp đã trình bày trong thực hành dịch một tác phẩm văn học theo chiều Pháp-Việt