ĐẢO CHỦ NGỮ TRONG TIẾNG PHÁP VÀ VẤN ĐỀ GIẢNG DẠY - Phạm Văn Quang (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Trật tự từ trong câu tiếng Pháp không còn là đề tài mới mẻ. Nó đã được đưa ra bàn luận đặc biệt vào những giai đoạn cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18. Ngày nay lĩnh vực này minh nhiên hay mặc nhiên trở thành một chuyên ngành độc lập của khoa học ngôn ngữ, và không ngừng thu hút sự quan tâm của các nhà triết học, luận lý học và ngữ văn học. Mục đích của bài viết này là cố gắng miêu tả các trường hợp câu đảo chủ ngữ - một trong những hiện tượng nổi bật của trật tự từ trong tiếng Pháp, từ đó giải thích những yếu tố quyết định và ảnh hưởng đến hiện tượng này. Trên cơ sở miêu tả và giải thích, tác giả sẽ chứng minh các chức năng và vai trò của các cấu trúc câu đảo chủ ngữ trong việc dạy và học cú pháp cũng như ngữ pháp văn bản tiếng Pháp.