DỊCH VĂN HỌC VỚI VAI TRÒ CẦU NỐI VĂN HÓA - Trần Văn Công (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2023)
Trong thời đại toàn cầu hóa, văn hóa đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc. Ngày nay, rào cản ngôn ngữ không còn là trở ngại lớn trong giao tiếp và việc truyền bá tri thức văn hóa ngày càng được tăng cường trên thế giới thông qua hoạt động dịch thuật, đặc biệt là dịch các tác phẩm văn học, công cụ chuyển tải những giá trị tư tưởng đặc trưng của mỗi dân tộc. Bài viết này nhằm mục đích trả lời câu hỏi: Dịch văn học đóng vai trò gì trong bối cảnh văn hóa và ngôn ngữ hiện nay? Chúng tôi sẽ trình bày quan điểm của mình về văn bản văn học với tư cách là loại văn bản đặc biệt chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa, về sự đóng góp của dịch văn học đối với việc làm giàu các ngôn ngữ, phát triển sự đa dạng văn hóa cũng như sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa.