MỘT, KHÔNG VÀ MƯỜI VẠN: DẠY TIẾNG ITALIA NÀO TRONG THỜI ĐẠI KỸ THUẬT SỐ - Liana Tronci (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2023)
Bài viết đưa ra một góc nhìn về sự thay đổi về mặt ngôn ngữ xã hội hiện tại trong nhóm ngôn ngữ Italo-Romance, đề cập cụ thể đến các đặc điểm của tiếng Italia tân hiện đại và sự phổ biến của nó. Trong phần đầu tiên, tác giả trình bày về sự đa dạng của các biến thể có trong nhóm ngôn ngữ này (tiếng Italia chuẩn, tiếng Italia theo vùng miền, phương ngữ, biến thể allloglot, ngôn ngữ nhập cư mới) và mối quan hệ của chúng trong danh mục ngôn ngữ cá nhân và cộng đồng. Phần thứ hai sẽ thảo luận một số hiện tượng biến thể liên quan đến đại từ nhân xưng với các ví dụ được lấy trong văn học. Tại phần mô tả về hệ thống nhóm ngôn ngữ tiếng Italia hiện tại, tác giả nêu ra một số quan sát liên quan đến việc giảng dạy tiếng Italia tại Italia và ngoài Italia.