CÁC ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ CỦA TỪ VIẾT TẮT TRONG DIỄN NGÔN QUÂN SỰ TIẾNG NGA - Nguyễn Trung Kiên (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2025)
Trong môi trường quân sự, từ viết tắt đóng vai trò quan trọng giúp truyền đạt thông tin nhanh chóng và chính xác, nâng cao hiệu quả giao tiếp và tốc độ phản ứng trong các tình huống quân sự. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, từ quân sự viết tắt tiếng Nga có thể gây khó khăn cho người đọc, kể cả đối với những quân nhân không được đào tạo chuyên môn hoặc có ít kinh nghiệm, vì các từ viết tắt thường có những đặc điểm riêng về phương thức cấu tạo, ngữ nghĩa, chức năng và văn phong. Trong diễn ngôn quân sự tiếng Nga, từ viết tắt thuộc một lớp từ vựng đặc . Chúng luôn phát triển và mở rộng thêm về số lượng trong bối cảnh lĩnh vực quân sự nói riêng và ngôn ngữ học nói chung có nhiều thay đổi. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu tổng thể và hệ thống từ viết tắt trong diễn ngôn quân sự tiếng Nga để tìm ra các đặc điểm về cấu tạo, ngữ nghĩa, chức năng và văn phong. Khảo cứu này là tiền đề cho các nghiên cứu liên quan đến từ viết tắt sử dụng trong các lĩnh vực khác, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Nga chuyên ngành quân sự tại các trường quân đội.