ẨN DỤ Ý NIỆM VỀ CON NGƯỜI TRONG TRUYỆN THƠ NÔM PHẠM TẢI - NGỌC HOA - Ngô Bảo Tín; Phan Nguyễn Thanh Tân (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Bài viết tập trung trình bày ẩn dụ ý niệm tiêu biểu về con người và lí giải cơ sở nghiệm thân trong truyện thơ Nôm Phạm Tải - Ngọc Hoa. Để đạt được mục đích nghiên cứu, chúng tôi sử dụng các phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ chính như phương pháp thống kê miêu tả, so sánh, nội quan và phương pháp MIP. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số ý nghĩa về lí luận về thực tiễn. Về lí luận, nghiên cứu củng cố lí thuyết của ngôn ngữ học tri nhận và tạo tiền đề cho việc khai thác ẩn dụ ý niệm trong truyện thơ Nôm khuyết danh. Về thực tiễn, nghiên cứu đóng góp vào kho tàng tài liệu tham khảo, có thể được vận dụng trong việc dạy học ngữ văn, đặc biệt là những kiến thức về ẩn dụ và truyện thơ Nôm khuyết danh.