HỢP TÁC GIỮA GIẢNG VIÊN TIẾNG ANH VÀ GIẢNG VIÊN CHUYÊN NGÀNH: MỘT HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN - Hà Thanh Hải; Nguyễn Thị Thu Hiền (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Việc sử dụng tiếng Anh để giảng dạy các môn học chuyên ngành (EMI) đã được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Thực tế triển khai đã bộc lộ rất nhiều thách thức do năng lực ngôn ngữ và kiến thức chuyên ngành của các giảng viên tham gia giảng dạy các môn học này. Mục đích của nghiên cứu này là tìm hiểu mức độ phối hợp giữa giảng viên tiếng Anh chuyên ngành và giảng viên chuyên ngành cùng tham gia chương trình giảng dạy các môn học chuyên ngành để cùng nhau vượt qua các thách thức. Đây là một nghiên cứu định tính sử dụng dữ liệu phỏng vấn với 07 giảng viên đã có kinh nghiệm giảng dạy các môn học chuyên ngành ở tại một trường đại học ở Miền Trung Việt Nam. Kết quả chỉ ra rằng hầu như chưa có sự phối hợp giữa các giảng viên này mặc dù họ đều cảm nhận được mức độ cần thiết và đều ý thức việc tham gia hoạt động phối hợp là một trong những giải pháp tốt nhất để nâng cao năng lực ngôn ngữ và kiến thức chuyên ngành cho sinh viên. Nghiên cứu cũng đưa ra một số giải pháp để thực hiện hoạt động phối hợp nhằm phát triển chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên.