CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆN TƯỢNG CHUYỂN MÃ NGÔN NGỮ CỦA NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH - Vũ Thị Phương Thảo; Nguyễn Đức Minh; Đỗ Thanh Thanh Tú; Nguyễn Việt Linh Anh; Lê Thị Phương Anh (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2023)
Chuyển mã là hiện tượng chuyển đổi hai hoặc nhiều ngôn ngữ trong cùng một chuỗi lời nói trong một cuộc trò chuyện của các cá nhân song ngữ và đa ngữ. Bài viết này tìm hiểu các lí thuyết về chuyển mã ngôn ngữ và khảo sát các nghiên cứu trước đây về hiện tượng này nhằm xác định những yếu tố hình thành hiện tượng chuyển mã ngôn ngữ của người học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai. Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy: thứ nhất, hiện tượng chuyển mã trong giao tiếp bằng lời nói luôn xuất hiện cùng những lý do cụ thể từ phía người nói, hoàn cảnh giao tiếp hoặc nội dung hội thoại; thứ hai, có nhiều yếu tố đồng thời cùng tác động dẫn đến việc hình thành hiện tượng chuyển mã trong giao tiếp bằng lời nói. Về mặt lý luận, nghiên cứu này cung cấp thông tin làm rõ bản chất của hiện tượng chuyển mã ngôn ngữ trong giao tiếp và nhấn mạnh rằng chuyển mã ngôn ngữ là một đặc điểm tự nhiên của những người có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ. Về mặt thực tiễn, kết quả nghiên cứu có thể áp dụng vào việc dạy và học ngôn ngữ, đặc biệt trong việc giúp người học tiếng Anh hiểu rõ hơn về hiện tượng chuyển mã ngôn ngữ và nắm bắt được các yếu tố hình thành chuyển mã.