CÁC ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ - VĂN HÓA CỦA CÁC BIỂU THỨC NGÔN NGỮ CHỈ TÊN GỌI CÁC LOÀI HOA TRONG TIẾNG VIỆT - Phan Thị Mỹ Hạnh (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2023)
Biểu thức ngôn ngữ biểu thị tên gọi các loài hoa trong tiếng Việt thuộc loại ngữ định danh, trong đó bao gồm các đặc điểm ngôn ngữ đáng để nghiên cứu. Ở bài viết này, chúng tôi tập trung phân tích các đặc điểm cấu tạo nội tại, phương thức thành lập và đặc điểm ngữ nghĩa của các biểu thức chỉ tên gọi các loài hoa trong tiếng Việt. Trong đó, đặc điểm cấu tạo nội tại bao gồm mô hình cấu tạo và đặc điểm của các thành tố cấu thành nên biểu thức; phương thức thành lập được làm rõ trong lí do định danh và cơ sở định danh của tên gọi các loài hoa trong tiếng Việt; đặc điểm ngữ nghĩa chủ yếu được thể hiện ở phương thức chuyển nghĩa ẩn dụ và hoán dụ của các thành tố phụ trong biểu thức. Ngoài ra, bài viết còn góp phần làm rõ phương thức và đặc trưng tư duy dân tộc được gửi gắm qua các biểu thức biểu thị tên gọi các loài hoa trong tiếng Việt.