HỌC TIẾNG ANH TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG CỦA HỌC SINH VÀ SINH VIÊN VIỆT NAM: MỘT NGHIÊN CỨU SO SÁNH - Thạch, Phạm Ngọc; Quân, Đặng Đình; Thắng, Nguyễn Xuân; Quý, Hoàng; Hải, Đinh Thị; Thành, Trần Minh (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2021)
Hiện nay, nhu cầu học tiếng Anh nói chung và học tiếng Anh trên thiết bị di động của thanh thiếu niên Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về hiệu quả của việc sử dụng thiết bị di động (TBDĐ) cho mục đích học tập, trong đó có học tiếng Anh của thanh thiếu niên Việt Nam. Bài viết này trình bày kết quả của một nghiên cứu về thói quen sử dụng TBDĐ và sự khác nhau giữa học sinh và sinh viên về học tiếng Anh trên TBDĐ. Nghiên cứu sử dụng phương pháp kết hợp định lượng và định tính, kỹ thuật thống kê mô tả và suy luận để phân tích dữ liệu thu thập được từ 655 phiếu khảo sát và 23 cuộc phỏng vấn học sinh, sinh viên sống ở nông thôn và thành thị tại ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên sử dụng TBDĐ cho các mục đích giải trí, tìm kiếm thông tin là chủ yếu và cho mục đích học trực tuyến còn tương đối hạn chế. Có sự khác nhau giữa thanh thiếu niên sống ở nông thôn và thành thị, giữa học sinh và sinh viên, giữa sinh viên chuyên ngữ và không chuyên ngữ về thói quen và mục đích sử dụng TBDĐ để học trực tuyến. Tuy nhiên, cả hai nhóm đối tượng khảo sát đều cho rằng TBDĐ có thể sử dụng hiệu quả cho việc tăng cường các kỹ năng nghe, đọc và nói, nhưng thiết bị này không thuận tiện để học viết tiếng Anh. Nghiên cứu đề xuất cần xây dựng phần mềm, ứng dụng di động có nội dung phù hợp với các đối tượng này nhằm thúc đẩy hơn nữa hiệu quả việc học tiếng Anh trên thiết bị di động ở Việt Nam.