NHỮNG CHIẾN LƯỢC KẾT THÚC HỘI THOẠI Ở VĂN PHÒNG GIỮA NHÂN VIÊN VÀ NGƯỜI QUẢN LÝ BẰNG TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT - Hoàng Trà My (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Nghiên cứu này nhằm so sánh cách nhân viên và quản lý người Việt và người Anh sử dụng ngôn ngữ lời nói để kết thúc hội thoại ở văn phòng với dữ liệu là 120 cuộc thoại (60 bằng tiếng Anh và 60 bằng tiếng Việt) trên phim. Với phương pháp phân tích nội dung, chiến lược hội thoại được tổng hợp, mã hóa và so sánh giữa hai ngôn ngữ. Kết quả chứng minh rằng cả hai đều có xu hướng nói “cảm ơn”, “xin chào” hoặc đề cập đến hành động hay liên lạc tiếp theo. Tuy nhiên, so với người Anh, người Việt nói nhiều hơn, vòng vo hơn và khoảng cách quyền lực giữa nhân viên và quản lý được thể hiện rõ hơn.