BIẾN THỂ CÚ PHÁP TỈNH LƯỢC THÀNH TỐ TỪ GÓC NHÌN CHỨC NĂNG - Dương Xuân Quang (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Tỉnh lược là một hiện tượng đã được nhiều nhà nghiên cứu Việt ngữ học quan tâm, nhưng những nghiên cứu về tỉnh lược trong tiếng Việt chủ yếu chọn điểm nhìn từ bình diện cấu trúc hình thức. Theo chúng tôi, tỉnh lược là một dạng biến thể cú pháp của câu tiếng Việt. Chúng được hình thành do chịu tác động của các chức năng cụ thể: chức năng nhấn mạnh thông tin quan trọng, chức năng biểu lộ thái độ của người nói, chức năng duy trì mạch lạc trong chuỗi phát ngôn. Bài viết này sẽ bàn thêm về hiện tượng tỉnh lược qua việc lý giải chúng từ bình diện chức năng.