XU THẾ THỐNG NHẤT CÁCH DÙNG TỪ NGOẠI LAI TRONG TIẾNG HÁN HIỆN ĐẠI VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI GIẢNG DẠY - Đỗ Tiến Quân (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Từ ngoại lai là loại từ được chuyển dịch từ một ngôn ngữ khác sang ngôn ngữ đang sử dụng, vì thế nó còn được gọi là từ mượn. Sự xuất hiện và tồn tại của từ ngoại lai là hiện tượng tất yếu do sự tiếp xúc và ảnh hưởng giữa các ngôn ngữ và các nền văn hóa khác nhau. Vì thế, trừ một số ngôn ngữ do cách biệt với thế giới bên ngoài, còn lại, từ ngoại lai đều tồn tại trong hầu hết tất cả các ngôn ngữ trên thế giới. Trong tiếng Hán hiện đại, từ ngoại lai tồn tại với số lượng lớn. Đồng thời, người dạy và người học khi sử dụng loại từ này đều gặp phải những khó khăn nhất định. Từ góc độ ngôn ngữ học so sánh, nghiên cứu cho thấy, là một bộ phận cấu thành từ vựng tiếng Hán hiện đại, đa số các từ ngoại lai đã đạt được sự thống nhất theo sáu xu thế chính, số chưa đạt được sự thống nhất chiếm một tỉ lệ tương đối thấp. Kết quả nghiên cứu về xu thế thống nhất cách sử dụng từ ngoại lai trong tiếng Hán hiện đại là cơ sở để bài viết đưa ra một số lưu ý khi giảng dạy hiện tượng ngôn ngữ này, góp phần vào việc dạy học ngôn ngữ nói chung, tiếng Hán nói riêng.