GIÁO DỤC ĐẠI HỌC NHẬT BẢN - MỘT SỐ ĐỀ XUẤT CHO GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM - Nguyễn Tô Chung (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Dù ở thời đại nào, nguồn lực con người – sản phẩm trực tiếp của giáo dục luôn là yếu tố quyết định sự phát triển và đảm bảo sự thịnh vượng của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh nền kinh tế tri thức hiện nay, chỉ có quốc gia nào quan tâm đầu tư cho giáo dục, có một nền giáo dục tiên tiến, hiệu quả đáp ứng được nhu cầu về nhân lực chất lượng cao thì mới đảm bảo cho sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế thành công. Giáo dục đại học Nhật Bản đặc biệt là giáo dục địa học, là một trong những nền giáo dục tiên tiến, có uy tín hàng đầu thế giới. Bài viết này xin giới thiệu khái quát những đặc trưng cơ bản của giáo dục đại học Nhật Bản, trên cơ sở đó xin đưa ra một số đề xuất cho giáo dục đại học Việt Nam.