LÝ THUYẾT TÁC NGỮ HỌC VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG - Vũ Văn Đại (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Tác ngữ học (praxématique) ra đời vào đầu những năm 70 ở Pháp là một trường phái lý thuyết độc đáo, có nhiều điểm mới liên quan đến mối quan hệ giữa nghĩa do ngôn ngữ biểu hiện và hiện thực khách quan, giữa hiện thực và biểu tượng về hiện thực do ngôn ngữ tạo ra, và vai trò điều chỉnh của xã hội, của chủ thể nói năng trong quá trình kiến tạo nghĩa. Khả năng ứng dụng của tác ngữ học cũng rất lớn và trong nhiều lĩnh vực, như nghiên cứu về định danh (dénomination), về biểu tượng (représentation) và dịch thuật... Bài viết này nhằm trình bày những luận điểm cơ bản của trường phái này và một số đường hướng ứng dụng.