TỪ NGỮ MỚI VỚI VIỆC GIẢNG DẠY TIẾNG HÁN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI - HÀN KIẾN THANH (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Là một bộ phận cấu thành quan trọng của ngôn ngữ, từ vựng luôn thay đổi trong suốt quá trình phát triển của xã hội loài người. Từ cuối những năm 70 của thế kỷ 20 đến nay, một loạt các từ ngữ mới đã được hình thành trong tiếng Hán. Từ yếu tố đó, tác giả bài viết này tập trung phân tích nguyên nhân hình thành, phương thức cấu tạo, ý nghĩa, từ tính, lĩnh vực ứng dụng v.v.. của từ ngữ mới bằng kinh nghiệm thực tế trong hơn 2 năm giảng dạy tại một số trường đại học ở Việt Nam; đồng thời đề ra hướng giảng dạy từ ngữ mới, giúp học viên có thể nhanh chóng nắm bắt và sử dụng được từ ngữ mới trong tiếng Hán.