NHỮNG YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN PHÂN TÍCH DIỄN NGÔN - Vũ Xuân Đoàn (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2020)
Bài viết đề cập những yếu tố được coi trọng khi phân tích diễn ngôn. Đó là tình huống giao tiếp, các bên tham gia giao tiếp, hình thức giao tiếp và các phương tiện ngôn ngữ bao gồm các luận chứng và thủ pháp ngôn từ. Quan điểm của nhiều tác giả ở Việt Nam và thế giới như Đỗ Hữu Châu, Đinh Trọng Lạc, David Nunan, Catherine Kerbrat-Orecchioni, John Searle v.v. cũng được viện dẫn. Bài viết cho thấy tùy theo yêu cầu và tình huống phân tích, ta có thể tập trung vào một số yếu tố của diễn ngôn, trong khi vẫn coi các yếu tố khác là quan trọng với các mức độ khác nhau trong quá trình giao tiếp.