ĐẶC ĐIỂM SỬ DỤNG AIZUCHI TRONG HỘI THOẠI CỦA NGƯỜI VIỆT NAM HỌC TIẾNG NHẬT TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2025)
Aizuchi (back-channels, kênh phản hồi) là yếu tố quan trọng trong giao tiếp tiếng Nhật, thể hiện sự lắng nghe, đồng cảm của người nghe. Tác giả phân tích cách sử dụng aizuchi bằng lời của người Việt Nam học tiếng Nhật trình độ trung cấp. Dữ liệu gồm bảy đoạn hội thoại giữa người học và người Nhật bản ngữ được ghi âm, phiên âm và hiệu chỉnh. Aizuchi được trích xuất và phân tích theo ba khía cạnh: hình thức biểu hiện, tần suất và vị trí trong phát ngôn. Kết quả cho thấy người học sử dụng aizuchi để thể hiện sự quan tâm, nhưng vốn từ còn hạn chế và tần suất khác nhau giữa các cá nhân. Đặc biệt, aizuchi thường xuất hiện ở cuối phát ngôn, phản ánh sự tôn trọng mạch hội thoại và sự tiếp nhận chắc chắn lời nói của người tham thoại, khác với cách người Nhật thường dùng. Nghiên cứu góp phần làm rõ đặc điểm sử dụng aizuchi của người học và gợi ý ứng dụng trong giảng dạy giao tiếp tiếng Nhật.
Keywords: hội thoại tiếng Nhật; người học tiếng Nhật; trình độ trung cấp; aizuchi