"SỰ NGHIỆP VĨNH CỬU CỦA CHÚNG TA" - SỨ MỆNH CỦA VĂN HỌC NGA TRONG THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2025)
Bài báo phân tích đặc trưng của văn hoá Nga, nền văn hóa đảm nhận sứ mệnh to lớn trong bối cảnh thế giới hiện đại. Đại thi hào A.X. Puskin khẳng định đây là sứ mệnh tiên tri của nhà hoạt động văn hóa, hướng tới việc hình thành nhân cách con người trên phương diện tinh thần và đạo đức, cũng như kiến tạo hệ thống các giá trị tâm hồn của con người. Văn học Nga là sự thể hiện toàn diện nhất của nền văn hoá Nga, kế thừa những giá trị vĩnh cửu bắt nguồn từ truyền thống văn hoá tinh thần của Cơ đốc giáo. Nguyên mẫu lễ Phục sinh đóng vai trò nền tảng trong văn hoá Nga, là khởi nguồn của niềm hy vọng về sự hồi sinh và chuyển hóa đạo đức của con người. Các đặc trưng khởi nguyên về đạo đức bao gồm lòng hướng thiện, nhu cầu sám hối, thức tỉnh lương tâm, sự từ chối cái ác và khát vọng vượt qua điều ác, cũng như khát khao tinh thần là những đức tính dẫn dắt con người đến với chân lý và lẽ phải. Đây cũng chính là những giá trị tinh thần mà văn học Nga hướng đến nhằm nuôi dưỡng và khơi dậy trong lòng độc giả. Những tư tưởng và hình ảnh đặc trưng của văn học Nga không chỉ mang lại cho nền văn học này nét thú vị mà còn giúp nó dễ dàng tiếp cận với độc giả từ nhiều quốc gia và lục địa khác nhau trên thế giới.
Keywords: văn hóa Nga; nhân cách; sứ mệnh; giá trị vĩnh cửu