ĐỐI CHIẾU ĐẶC ĐIỂM NGỮ PHÁP CỦA DANH TỪ CHỈ THỜI GIAN TRONG TIẾNG HÁN VÀ TIẾNG VIỆT HIỆN ĐẠI (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Danh từ chỉ thời gian là một bộ phận cấu thành quan trọng trong tiếng Hán và tiếng Việt. Trên cơ sở lý luận ba bình diện trong nghiên cứu ngữ pháp tiếng Hán, nghiên cứu này phân tích đối chiếu đặc điểm ngữ pháp của danh từ chỉ thời gian trong tiếng Hán và tiếng Việt nhằm tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai ngôn ngữ. Kết quả đối chiếu cho thấy khả năng kết hợp với các từ khác của danh từ chỉ thời gian trong tiếng Hán và tiếng Việt về cơ bản tương đồng, song cũng có rất nhiều khác biệt nhỏ về đặc điểm phân bố cú pháp giữa hai ngôn ngữ. Làm rõ những khác biệt này hữu ích đối với việc dạy học tiếng Hán và dịch Hán – Việt.
Keywords: Danh từ chỉ thời gian; tiếng Hán; tiếng Việt; đặc điểm ngữ pháp; đối chiếu