ÁP DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP GHI CHÉP TRONG DẠY NGHE HIỂU CHO SINH VIÊN TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH PHÁP LÝ (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Nghiên cứu này tìm hiểu ảnh hưởng của từng loại phương pháp ghi chép đối với kỹ năng nghe hiểu của sinh viên khi áp dụng vào các bài tập luyện nghe, cũng như tìm hiểu nhận thức của sinh viên về việc áp dụng các phương pháp ghi chép trong các dạng bài tập nghe tiếng Anh pháp lý. Nhóm tác giả đã thiết kế phương pháp nghiên cứu theo mô hình kết hợp giải thích, áp dụng hai công cụ nghiên cứu: bảng câu hỏi và phỏng vấn bán cấu trúc. 175 sinh viên chuyên ngành tiếng Anh pháp lý đã tham gia khảo sát. Sau khi thu thập và phân tích dữ liệu bảng khảo sát, nhóm tiến hành phỏng vấn với 20 sinh viên được chọn ngẫu nhiên từ các đối tượng khảo sát nêu trên. Kết quả nghiên cứu cung cấp những thông tin hữu ích về ảnh hưởng của các phương pháp ghi chép khác nhau tới kết quả nghe hiểu của sinh viên khi làm bài tập nghe tiếng Anh pháp lý. Bên cạnh đó, nghiên cứu này đưa ra hai khuyến nghị cho những công trình nghiên cứu tiếp theo, đó là tập trung vào mức độ thành thạo trong kỹ năng nghe hiểu và tìm hiểu mối quan hệ giữa việc ghi chép có hiệu quả và kết quả làm bài tập nghe hiểu.
Keywords: kỹ năng ghi chép; kỹ năng nghe hiểu; tiếng Anh pháp lý; tiếng Anh chuyên ngành