NHẬN THỨC CỦA GIÁO VIÊN VỀ VIỆC ĐÁNH GIÁ TRÊN LỚP HỌC (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Từ lâu, đánh giá luôn là công việc quan trọng và gây nhiều tranh cãi nhất cả về mục tiêu lẫn phương thức thực hiện. Bài viết này nhằm tìm hiểu nhận thức chung của giáo viên về việc thực hiện đánh giá trên lớp học thông qua phương pháp phỏng vấn nhóm tiến hành tại Khoa tiếng Anh, Trường Đại học Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy giáo viên có quan điểm tương đối rõ ràng về các nguyên tắc thực hiện đánh giá trên lớp học và tính hữu dụng của nó, đặc biệt là những lợi ích mang lại bởi sự tham gia của người học vào quá trình đánh giá. Nghiên cứu cũng đồng thời chỉ ra một số góc khuất trong nhận thức của giáo viên và những khó khăn họ gặp phải khi thực hiện đánh giá trên lớp. Vì vậy, nghiên cứu kêu gọi nỗ lực của cả các nhà quản lý giáo dục và giáo viên nhằm củng cố nhận thức về đánh giá trên lớp học trong bối cảnh triết lí giáo dục đang thay đổi.
Keywords: nhận thức; đánh giá; đánh giá trên lớp học