ÁNH XẠ CỦA ẨN DỤ Ý NIỆM TRONG CÁC BÀI BÁO KINH TẾ TIẾNG ANH (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Bài viết phân tích về hiện tượng ẩn dụ trong một số tờ báo kinh tế góp phần tăng nhận thức của độc giả về hiện tượng này trong lĩnh vực kinh tế. Thông qua bài viết này, miền khái niệm trừu tượng “kinh tế” sẽ được ánh xạ lên một miền khác để hiểu được miền khái niệm này theo một cách mới, cụ thể hơn. Cứ liệu phân tích của bài báo được rút ra từ các mục tài chính và kinh tế của 15 bài báo kinh tế tiếng Anh được cập nhật gần đây. Kết quả nghiên cứu cho thấy phép ẩn dụ KINH TẾ LÀ MỘT CƠ THỂ SỐNG chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong các ẩn dụ ngôn ngữ được sử dụng trong cứ liệu.
Keywords: ánh xạ; bài báo kinh tế; phép ẩn dụ; phép ẩn dụ ý niệm