HỆ HÌNH TRONG TIẾNG NGA HIỆN ĐẠI (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Khái niệm hệ hình (парадигма - còn có các cách dịch là hệ biến hoá, hoặc hệ dọc) trong Nga ngữ học hiện đại được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực như ngữ âm, từ vựng, hình thái, cú pháp và đã đem lại hiệu quả trong giảng dạy tiếng Nga và dịch thuật. Hiểu rõ và nắm vững các hệ hình có thể giúp người học tiếng giảm tải việc ghi nhớ quá nhiều từ vựng hoặc các cấu trúc câu phức tạp, đồng thời mở ra những cách nhìn mới và lĩnh hội trực tiếp bằng tiếng Nga. Điều này rất có lợi không chỉ cho người đang học tiếng mà còn hỗ trợ tích cực cho những người muốn hoạt động chuyên nghiệp trong các lĩnh vực liên quan đến tiếng Nga. Trong bài này chúng tôi làm rõ thêm một vài khái niệm chung nhất về hệ hình trong các lĩnh vực khác nhau của tiếng Nga hiện đại: hình thái học, cú pháp học, từ vựng học, cấu tạo từ và phong cách học.