VỀ CHƯƠNG TRÌNH DẠY TIẾNG NHẬT TRÊN ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Chương trình dạy tiếng Nhật trên Đài tiếng nói Việt Nam do tác giả Phạm Hưng Long biên soạn và chủ trì bắt đầu từ năm 1998, cho đến nay đã phát được 4 chương trình từ sơ cấp đến trung cấp.• Chương trình 1: “Vui học tiếng Nhật”, trình độ sơ cấp, 25 bài, phát từ tháng 3-1998, mỗi tuần phát 1 bài, mỗi bài 15 phút trên sóng FM 100; phát lần 1 vào 13h thứ Hai và phát lại 3 lần là 23h thứ Hai, 13h thứ Sáu, 23h thứ Sáu.* Biên soạn và dẫn chương trình : Tác giả* Đọc tiếng Nhật: ISHI TOMOKO, giảng viên tình nguyện ĐHHN• Chương trình 2: “Tiếng Nhật cho mọi người”, trình độ sơ cấp, 50 bài, phát từ tháng 5-2004 trên sóng AM 549. Giờ phát và thời lượng như chương trình 1.* Biên soạn: Tác giả* Dẫn chương trình: Nguyễn Hải Yến, giảng viên Khoa tiếng Nhật* Đọc tiếng Nhật: - KIMURA NORIKO, giảng viên tình nguyện ĐHHN - NISHIZAWA TOMOHIDE, giáo viên thỉnh giảng ĐHHNChương trình được đánh giá tốt, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam viết lời tựa cho giáo trình do Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản.• Chương trình 3: “Tiếng Nhật thực hành”, trình độ trung cấp, 30 bài, phát từ tháng 9-2006 trên sóng AM 549. Giờ phát và thời lượng như chương trình 1.* Biên soạn: Tác giả* Dẫn chương trình : Nguyễn Hải Yến, giảng viên khoa Nhật Bản* Đọc tiếng Nhật: - MURAKAMI GOICHI, giáo viên Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc Hà Nội- KANEKO MIZUHO, lưu học sinh tại ĐHHNChương trình được xuất bản thành sách và CD tại Nhà xuất bản Giáo dục Hà Nội.• Chương trình 4: “Cùng nhau học tiếng Nhật”, trình độ sơ cấp, phối hợp với Đài phát thanh Nhật Bản NHK, phát từ tháng 8-2008, dự kiến có 126 bài, đến 2011 mới kết thúc.* Biên soạn phần luyện tập: tác giả* Dẫn chương trình: Nguyễn Lan Hương, sinh viên khoa Nhật Bản* Đọc tiếng Nhật: - MURAKAMI GOICHI, giáo viên Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc - FUKUHARA MASAE, giáo viên Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc