SINH VIÊN NGOẠI NGỮ: NHÂN TỐ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC BẢO VỆ VÀ NÂNG CAO CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG QUÁ TRÌNH HỘI NHẬP QUỐC TẾ (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2021)
Hội nhập quốc tế là xu thế tất yếu khách quan xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và mở rộng giao lưu quốc tế của đất nước. Quá trình hội nhập quốc tế diễn ra trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có văn hóa-giáo dục. Trong quá trình đó, sinh viên ngành ngoại ngữ nói chung và Trường Đại học Hà Nội nói riêng, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, bảo vệ và nâng cao giá trị văn hóa dân tộc. Để thế hệ trẻ hoàn thành sứ mạng của một đại sứ văn hóa, các nhà giáo cần áp dụng những phương thức giảng dạy nào? Trong bài viết này, từ thực tế nghiên cứu vai trò của sinh viên Trường Đại học Hà Nội, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm của sinh viên trong việc bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Keywords: bản sắc văn hóa dân tộc; hội nhập quốc tế