ẨN DỤ TRI NHẬN VỀ MÙA HÈ TRONG CA TỪ TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2020)
Nghiên cứu này nhằm phát hiện ẩn dụ tri nhận trong tiếng Anh qua các ca từ trong bài hát tiếng Anh và tiếng Việt, dựa trên cơ sở lý thuyết về ẩn dụ tri nhận do Lakoff và Johnson khởi xướng vào năm 1980. Nghiên cứu tiến hành dựa trên số liệu được thu thập từ 304 bài hát, trong đó 156 bài tiếng Anh và 148 bài tiếng Việt từ thế kỉ 20 đến nay và tuân thủ theo phương pháp nhận biết ẩn dụ của Steen (1999). Hai phương pháp nghiên cứu chính trong bài là phương pháp mô tả và so sánh. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 20 ẩn dụ tri nhận được tìm ra thông qua việc tìm các miền nguồn mang tính cụ thể đã ánh xạ lên miền đích - mùa hè, trong đó có 10 ẩn dụ giống nhau trong hai ngôn ngữ. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra được sự giống và khác nhau của ẩn dụ về mùa hè giữa hai ngôn ngữ này, đồng thời đưa ra những giải thích cho sự tương đồng và khác biệt này dưới góc nhìn văn hóa, gồm kinh nghiệm và môi trường sống của con người.
Keywords: Biểu đạt ẩn dụ; ẩn dụ tri nhận; miền đích; miền nguồn; ánh xạ