ĐỀ XUẤT ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐẢO NGƯỢC NHẰM CẢI TIẾN VIỆC DẠY VÀ HỌC CHỮ HÁN TRONG TIẾNG NHẬT (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2020)
Tiếng Nhật có hệ thống chữ viết đa dạng và phức tạp, trong đó, chữ Hán chiếm khoảng 70% trong các văn bản. Hiện đã có nhiều nghiên cứu về tiếng Nhật trên nhiều bình diện, nhưng nghiên cứu liên quan đến dạy và học chữ Hán trong tiếng Nhật còn rất hạn chế. Đặc biệt, ở Việt Nam nghiên cứu về phương pháp dạy và học chữ Hán vẫn là vấn đề còn bỏ ngỏ. Bài viết đề cập đến những khó khăn khi dạy và học chữ Hán trong giáo trình tiếng Nhật Minna no Nihongo ở Trường Đại học Hà Nội. Qua đó, đề xuất cải tiến sử dụng phần mềm kết hợp ứng dụng phương pháp học đảo ngược để nâng cao hiệu quả trong dạy và học chữ Hán tiếng Nhật.
Keywords: Chữ Hán tiếng Nhật; dạy; học; phần mềm; học đảo ngược