(untitled) (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2025)
Bài viết phân tích khái niệm tiếng cười như là một trong những hoạt động tinh thần đặc trưng của con người và xã hội, đồng thời làm rõ khía cạnh thần thoại hóa của tính cách dân tộc Nga. Bài viết tập trung nghiên cứu bản chất của lý thuyết khôi hài trong văn học văn hóa Nga, đặc biệt là qua các tác phẩm của V.Ya. Proppa, M.M. Bakhtin, Y. Borev, L.V. Karasev… Mô hình từ vựng-ngữ nghĩa của các từ chỉ tiếng cười (hài hước, dí dỏm, đùa cợt, chế giễu, mỉa mai, châm biếm) được phân tích chi tiết trong các tác phẩm này. Bài viết đã xem xét tiếng cười như một phương tiện để tăng cường sự hiểu biết liên văn hóa trong các giờ học tiếng Nga như một ngoại ngữ. Bài viết hệ thống hóa một chuỗi các động từ đồng nghĩa với từ cười trong tiếng Nga cổ (chế nhạo ác ý, nhiếc móc), đồng thời chỉ ra được các liên kết cấu tạo từ hiện đại của từ vựng cười. Bản chất khác thường của khái niệm này được thể hiện rõ nét qua hệ thống tục ngữ và ca dao Nga, cũng như trong những cách ngôn của các nhà văn Nga.