(untitled) (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2023)
Có nhiều yếu tố cấu trúc và phi cấu trúc tác động tới việc hiểu được đoản ngữ có chứa đại từ phản thân trong câu tiếng Anh, bao gồm: cấu trúc cú pháp của câu, đặc điểm hình thái và ngữ nghĩa của các từ trong câu, khả năng lưu trữ thông tin ngắn hạn và hồi cố thông tin, năng lực ngôn ngữ của người đọc, v.v.. Bài viết này trình bày ảnh hưởng của cú pháp - một trong những yếu tố tác động tới quá trình nói trên thông qua việc sử dụng Lý thuyết Chi phối và Ràng buộc của Chomsky (1981, 1986). Bài viết cũng tổng hợp một số quan điểm của các nhà ngôn ngữ học khác về Lý thuyết Chi phối và Ràng buộc, nhằm cung cấp góc nhìn đa chiều về ảnh hưởng của cú pháp tới quá trình đọc hiểu đoản ngữ có chứa đại từ phản thân.