(untitled) (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Có thể nói, thành ngữ là một bộ phận quan trọng cấu thành nên sự đa dạng, phong phú trong kho tàng văn hóa dân gian của các dân tộc nói chung, của dân tộc Việt Nam nói riêng. Thành ngữ là tấm gương phản chiếu rõ nét nhất cái hay, cái đẹp của tiếng nói dân tộc ta được truyền lại qua bao đời nay. Nếu sử dụng thành ngữ đúng lúc, đúng chỗ khi viết cũng như khi nói thì nội dung ngôn ngữ cần truyền đạt sẽ trở nên rất sinh động, sâu sắc và mang tính thuyết phục cao. So với câu “Hôm nay, trời tối quá!” thì câu nói có sử dụng thành ngữ “Hôm nay, trời tối như hũ nút” hay “Hôm nay, trời tối như đêm ba mươi” giàu hình ảnh và uyển chuyển hơn rất nhiều.