(untitled) (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Từ xưng hô là phương tiện ngôn ngữ mà người nói dùng để gọi người đối thoại với mình. Căn cứ vào từ loại có thể phân biệt từ xưng hô là đại từ và từ xưng hô là danh từ. Từ xưng hô là danh từ bao gồm tên riêng, từ chỉ chức danh, từ chỉ quan hệ họ hàng, v.v... Trong khi từ xưng hô là danh từ rất phong phú thì trong tiếng Đức hiện đại chỉ có hai dạng đại từ xưng hô là Du và Sie. Nếu theo dõi thực tế sử dụng các từ xưng hô trong các giai đoan lịch sử ngôn ngữ Đức khác nhau, ta có thể thấy rằng hệ thống đại từ xưng hô trong tiếng Đức với các nguyên tắc sử dụng và những khả năng biểu đạt của chúng đã trải qua rất nhiều sự biến đổi. Bài nghiên cứu khoa học này trình bày lịch sử phát triển của các đại từ xưng hô trong tiếng Đức, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi này.