(untitled) (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2006)
Trong bài thơ Người lính ngủ trong thung viết năm 1870, Rimbaud đã thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua việc sử dụng những hình tượng, sự kết nối nhuần nhuyễn hình ảnh, âm thanh và cảm giác. Đó là sự tiếp nối mạch thơ được coi là chủ đạo mà thi sĩ đã có dịp thể nghiệm trong bài thơ Con tàu say ra đời trước đó một năm. Người lính ngủ trong thung cũng là dịp để ông thể hiện tình cảm của mình đối với những người chiến sĩ xả thân vì quê hương đất nước. Tác phẩm không chỉ mang nặng tình yêu, lòng ngưỡng mộ đối với những chiến sĩ vô danh mà còn là một khuôn mẫu về sự kết hợp hài hòa giữa chất thơ, chất nhạc và chất họa