(untitled) (Tạp chí Khoa học Ngoại ngữ, 2024)
Đã có rất nhiều nghiên cứu nhằm có được những biện pháp tối ưu trong dạy và học ngôn ngữ nói chung cũng như ngoại ngữ nói riêng. Có những nghiên cứu về động cơ học tập, mục đích khoá học, về thời gian, về hành vi, tâm lý, cũng như so sánh và tìm hiểu sự thành công của việc học ngôn ngữ ở các độ tuổi khác nhau, hay có những nghiên cứu nhằm tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ em học tiếng mẹ đẻ lại thành công đến như vậy. Rồi lại có những so sánh giữa việc học ngôn ngữ thứ nhất với ngôn ngữ thứ hai, tại sao có được thời kỳ thăng hoa trong học ngôn ngữ. Trong phần lược dịch này người dịch muốn giới thiệu một số nghiên cứu của tác giả H.Douglas Brown về yếu tố tính cách con người và những ảnh hưởng của nó tới việc học ngôn ngữ nhằm góp phần giúp quá trình học tập và giảng dạy ngoại ngữ có hiệu quả hơn. Sau đây là phần tóm lược.