EXPLORING THE SENTENCE ENDING WITH AUXILIARY “KEDO” IN JAPANESE (Journal of Foreign Language Studies, 2006)
Không ít sinh viên Việt Nam học 4 năm tiếng Nhật ở trường đại học nhưng khi ra trường vẫn chưa thể sử dụng được tiếng Nhật ở mức độ bình thường. Câu nói “日本語は面白いけど難しい” (Tiếng Nhật thú vị nhưng khó) dường như là câu cửa miệng của những người học tiếng Nhật đánh giá về nó. Tiếng Nhật có một hệ thống chữ viết và ngữ pháp rất phức tạp. Vì thế việc nghiên cứu tiếng Nhật để làm sáng tỏ những điểm gây khó khăn cho người học trở thành nhiệm vụ không thể thiếu đối với mỗi giáo viên giảng dạy ngôn ngữ này.  Trong tiếng Nhật có rất nhiều mẫu câu, ngữ pháp người học tiếng Nhật từng nghe, thấy, và sử dụng rất nhiều nhưng lại hoàn toàn không hiểu rõ về ý nghĩa của nó. Đơn thuần họ chỉ sử dụng theo thói quen. Câu kết thúc bằng trợ từ “kedo” là một trong những minh chứng điều đó.