(untitled) (Journal of Foreign Language Studies, 2024)
Hệ vừa làm vừa học (VLVH) hay còn gọi là hệ tại chức đóng một vai trò quan trọng trong “xã hội học tập” mà đất nước chúng ta đang vươn tới - một xã hội mà người dân có cơ hội học tập suốt đời. Trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, người lao động cũng có điều kiện học tập để nâng cao trình độ nghề nghiệp theo kịp với đà tiến như vũ bão của công nghệ. Và chính hệ đào tạo VLVH các cấp học trở thành xương sống cho xã hội học tập này phát triển. Tuy vậy, còn có nhiều bất cập ở hệ đào tạo VLVH. Nhiều người, cả người dạy và người học ở hệ VLVH đều thấy rằng hiệu quả thì ít mà tiêu cực thì nhiều, chất lượng đào tạo thấp. Bài viết này phân tích một số vấn đề bất cập trong đào tạo hệ VLVH cho sinh viên Khoa tiếng Nhật – Trường Đại học Hà Nội và nêu ra một số đề xuất để nâng cao chất lượng đào tạo hệ VLVH Khoa tiếng Nhật.